Cây kim ngân & 69 câu hỏi để tìm hiểu về cây kim ngân

Cây kim ngân: Ý nghĩa, tác dụng & cách chăm | Vườn Cây Xinh

Cây kim ngân là một trong những loại cây cảnh trong nhà được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Ngoài việc có nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, cây kim ngân còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, trang trí nội thất.

Trong bài viết này, Vườn Cây Xinh sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến cây kim ngân: ý nghĩa, tác dụng, cách chăm sóc, giá bán,…

Cây kim ngân: Ý nghĩa, tác dụng & cách chăm | Vườn Cây Xinh

1/ Cây kim ngân còn gọi là cây gì?

Cây kim ngân hay còn gọi là Pachira Aquatica, là một loại cây có nguồn gốc từ Mexico, Brazil, các đầm lầy của Nam Mỹ và Trung Mỹ… Từ năm 1980, cây kim ngân mới dần trở nên phổ biến ở Đài Loan và các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm của cây kim ngân:

– Tên khoa học: Pachira Aquatica

– Tên tiếng anh: Money tree

– Thân cây: Chắc chắn, dẻo dai. Có loại: 1 thân, 3 thân và 5 thân (Kim ngân xoắn).

– Lá cây: Hình con thoi, có từ 5-6 lá/nhánh xòe như bàn tay.

– Chiều cao: Từ 30 – 50cm (loại để bàn) & gần 2m (loại để phòng)

– Hoa: Rất ít khi nở hoa

2/ Cây kim ngân có mấy loại?

2.1 Cây kim ngân 1 thân 

Kim ngân 1 thân hay còn gọi là cây kim ngân củ. Thân cây có hình trụ to, tán lá xòe rộng, mỗi nhánh có 5 – 6 lá xòe như bàn tay. Cây kim ngân 1 thân có đa dạng kích thước từ nhỏ đến lớn và tùy theo kích thước cây mà chúng sẽ được sử dụng với những mục đích khác nhau.

– Cây kim ngân để bàn mini: Dùng để văn phòng làm việc, ban thần tài, quầy thu ngân, lễ tân,…

Cây kim ngân phong thủy để bàn

Cây kim ngân để bàn hợp với tất cả các mệnh. Với mỗi mệnh chủ, cây sẽ có ý nghĩa khác nhau tùy vào số thân.

Cây kim ngân để bàn hợp phong thủy

Cây kim ngân để bàn hợp với tất cả các mệnh. Với mỗi mệnh sẽ có ý nghĩa khác nhau tùy vào số lượng thân cây.

- Cây 1 thân (trụ thiên): Mang ý nghĩa kiên trung, bất khuất.

- Cây 3 thân (tam tài): Mang ý nghĩa Phúc – Lộc – Thọ.

- Cây 5 thân (ngũ phúc): Có ý nghĩa Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang.

– Cây to để trong phòng hoặc thường dùng làm quà tặng khai trương, tân gia, sinh nhật công ty,…

2.2 Cây kim ngân 3 thân

Cây kim ngân 3 thân còn gọi là kim ngân tam lộc. Loại 3 thân này chỉ có loại để bàn, thường được dùng để làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp hoặc đặt trên bàn thần tài,…

Cây kim ngân để bàn - Vườn cây xinh

2.3 Cây kim ngân 5 thân 

Cây kim ngân 5 thân là loại cây thân mềm và dẻo dai nên chúng thường được ghép “thắt bím” từ 5 thân lại với nhau. Điểm nhấn của loại kim ngân này là thân xoắn rất độc đáo và đẹp mắt vì thế nó còn được gọi là kim ngân xoắn, cây thắt bím, kim ngân bính…

– Loại cây kim ngân xoắn này có cả mẫu cây để bàn và mẫu cây to để phòng.

Cây kim ngân to để phòng | Vườn Cây Xinh

3/ Cây kim ngân có ý nghĩa gì?

3.1 Ý nghĩa phong thủy của cây kim ngân

Đây là loại cây phong thủy tượng trưng cho tiền tài, phú quý giúp mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Hơn nữa, cây kim ngân có 5 lá trên mỗi cành cây, nó tượng trưng cho ngũ hành phong thủy giúp cân bằng năng lượng: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Cây kim ngân 1 thân có ý nghĩa tượng trưng cho trụ thiên (chống trời), mang ý nghĩa kiên trung, bất khuất nên thân phải mẫm, béo mập mới đẹp.

3.2 Cây kim ngân xoắn có ý nghĩa gì?

Cây kim ngân xoắn là loại cây kim ngân 5 thân, tượng trưng cho Phúc – Lộc – Thọ – An – Khang. Vì thế mà kim ngân xoắn được rất nhiều gia chủ chọn làm cây trang trí nội thất.

Cây kim ngân xoắn (Kim ngân thắt bím) | Vườn Cây Xinh

3.3 Ý nghĩa cây kim ngân 3 thân

Cây kim ngân 3 thân tượng trưng cho “Tam tài” hay Phúc – Lộc – Thọ, 3 thân được trồng sát nhau có ý nghĩa đoàn kết, thể hiện sự bền chặt luôn song hành với nhau như phúc, lộc, thọ.

4/ Cây kim ngân có hoa không?

Cây kim ngân có hoa. Tuy nhiên, loài cây này rất hiếm khi nở hoa, thường chỉ nở vào ban đêm từ tháng 4 đến tháng 11. Khi mới nở, hoa của cây kim ngân có màu kem nhạt và có mùi thơm nhẹ, êm dịu.

Cây kim ngân có hoa không?

5/ Lá kim ngân có tác dụng gì?

5.1 Cây kim ngân có mấy lá?

Mỗi nhành cây kim ngân có 5 lá xòe rộng như bàn tay. Lá xanh mượt, nhọn ở đầu ngọn. Lúc đầu lá có màu xanh non nhưng sau đó chuyển sang màu xanh đậm khi lớn lên.

5.2 Cây kim ngân vàng lá

Cây kim ngân bị vàng lá là một trong những dấu hiệu cây đang gặp vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vàng lá, mỗi nguyên nhân lại có một cách xử lý riêng.

Vì vậy, để giải quyết triệt để vấn đề này, các bạn nên tham khảo bài viết: Cách khắc phục cây kim ngân bị vàng lá của Vườn Cây Xinh.

Cây kim ngân bị vàng lá - vườn cây xinh

5.3 Lá kim ngân chữa bệnh gì?

Lá kim ngân thường được dùng làm một số thuốc Đông y. Thường được dùng chữa mụn nhọt, nhọt độc, đinh độc, dị ứng, mẩn ngứa,… Ngoài ra lá kim ngân còn được dùng để chữa cảm phong hàn, viêm họng, viêm amidan, đau mắt đỏ, sốt, kiết lỵ hoặc tiểu ra máu.

5.4 Lá cây kim ngân có độc không?

Theo nghiên cứu, lá cây kim ngân không có độc và còn thường được dùng trong một số bài thuốc Đông y chữa bệnh. Nhưng nếu ăn phải bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, đại tiện ra máu. Vì vậy, cây tuy không độc nhưng lá không ăn được.

5.5 Nhựa cây kim ngân có độc không?

Thân cây kim ngân có dịch tiết ra nhựa mủ. Hiện tại, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng nhựa này có thể gây độc hại. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, khi trồng cây kim ngân trong nhà, bạn không nên để trẻ nhỏ hái lá để nhựa dính vào tay, mắt, miệng.

6/ Cây kim ngân hợp tuổi nào? 

Cây kim ngân hòa hợp với đa số các tuổi. Cây sẽ tốt cho những người tuổi Tý, Thân, Tuất. Hầu hết những người tuổi này đều chân thành và tốt bụng, nhưng cũng chính vì vậy mà họ thường bị lợi dụng bởi lòng tốt của mình.

=> Chậu cây kim ngân sẽ mang đến sự cân bằng, dẫn đường chỉ lối trong công việc giúp họ đi đúng hướng để đạt được thành công.

Người sinh năm Tý biết cách kiếm tiền và có ý thức tích lũy, nhưng thiếu nhanh nhạy trong đầu tư. Cây kim ngân sẽ mang đến cho họ những điều may mắn và cơ hội thuận lợi hơn.

Cây kim ngân để bàn - Cây Phong Thủy để bàn

Người sinh năm Thân nhanh nhẹn, khéo léo và thông minh trong các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Họ cũng tự tin và cầu tiến. Sở hữu cây kim ngân giúp họ giữ ổn định tài sản, của cải.

Người sinh năm Tuất nhạy bén, thông minh, và thường giúp đỡ người khác. Cây kim ngân sẽ giúp họ củng cố địa vị, thuận buồm xuôi gió trong công việc.

Cây kim ngân để bàn làm việc | Cây để ban thần tài

Bên cạnh đó, cây kim ngân là biểu tượng của ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ nên nó gần như không tương khắc với các mệnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kết hợp một số yếu tố để tiền tài phát triển. 

>>> Xem thêm: Cây kim ngân hợp mệnh gì?

7/ Giá cây kim ngân

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân để bàn mini

220.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân để bàn tiểu cảnh mini

280.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân để bàn mix tiểu cảnh

280.000đ

Cây kim ngân để bàn - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân xoắn mix tiểu cảnh

300.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân mix chú tiểu (Mẫu 2)

300.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân mix tiểu cảnh (Ang nhỏ)

350.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân mix tiểu cảnh ông bà

450.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc | Cây để ban thần tài

Kim ngân để bàn chậu ếch

450.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân mix tiểu cảnh tình yêu

450.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân chậu thuyền hoa hồng

500.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân mix tiểu cảnh (Ang nhỡ)

500.000đ

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

Kim ngân mix tiểu cảnh lê thủng

550.000đ

8/ Cảnh giác khi mua cây kim ngân online

Hiện nay xuất hiện khá nhiều người bán cây ăn hoa hồng, không hiểu rõ cách chăm sóc cây, cam kết 1 đổi 1 trong thời gian dài (1 – 3 tháng) dù cây có vấn đề gì. Họ làm mọi cách để bán được hàng, đến khi có vấn đề thì đổ trách nhiệm, không bảo hành, có khi còn chặn số,…

Để tránh trường hợp vừa mất tiền vừa nhận cây không đúng ý hoặc không đúng ảnh ban đầu, quý khách cần chú ý một số tiêu chí sau:

– Hạn chế mua cây trên các trang thương mại điện tử: Có rất nhiều lý do như:

+ Bất kỳ ai cũng có thể tạo gian hàng với những thông tin sơ sài => thiếu uy tín.

+ Gần như các gian hàng đều lấy ảnh trên mạng, không có mẫu thực tế.

+ Ảnh mẫu khá đẹp, nhưng cây nhận được lại khác hoàn toàn so với ảnh mẫu.

+ Khâu vận chuyển kém: Hầu hết dòng cây cảnh không thể đóng hộp và gửi hàng đi theo cách thông thường.

=> Vườn Cây Xinh cam kết những mẫu cây gửi khách đều do chính tay nhân viên của shop trồng, đảm bảo đặt mẫu nào giao mẫu đó.

– Không nên đặt hàng của shop quá xa: Vẫn là vấn đề vận chuyển dòng hàng cây cảnh, để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt cây ở những shop gần nhà (~20km).

=> Vườn Cây Xinh có đội ship ruột, có kinh nghiệm giao hàng cây cảnh nên đảm bảo 100% hàng đến tay người nhận nguyên vẹn (nếu bị xô lệch, hỏng bố cục khách có thể không nhận hàng).

+ Với những khách ngoại tỉnh có thể nhận bằng xe khách, Vườn Cây Xinh vẫn gửi được hàng và đảm bảo hàng nguyên vẹn.

– Yêu cầu shop gửi trước ảnh chậu cây được nhận: Đây là điều các bạn nên làm để biết mình sẽ nhận được chậu cây như nào, có đúng cây mình mua hay không.

9/ Cây kim ngân để trong nhà có tốt không?

Có rất nhiều gia chủ muốn để cây kim ngân trong nhà nhưng không biết đặt vị trí nào cho hợp lý cũng như cách chăm sóc cây nội thất. Thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho quý vị.

9.1 Cây kim ngân để hướng nào?

Cây kim ngân là cây phong thủy nên đặt cây theo hướng nào không hề đơn giản. Bạn cần đáp ứng các yếu tố chăm sóc để cây phát triển tốt và chọn hướng trồng phù hợp để cây phát huy hết giá trị.

=> Trong nhà, nên đặt chậu cây kim ngân ở hướng Đông hoặc Đông Nam (cung Tốn và cung Chấn đều thuộc hành Mộc), hướng này rất có lợi cho sự phát triển của cây và phát huy ý nghĩa phong thủy.

Cây kim ngân để bàn - Cây Phong Thủy để bàn

9.2 Vị trí để cây kim ngân hợp phong thủy

Cây kim ngân mang ý nghĩa tốt đẹp về tiền tài do vậy thích hợp đặt trên bàn làm việc hoặc quầy thu ngân giúp công việc làm ăn của gia chủ thuận buồm xuôi gió, tiền vào như nước. 

– Ngoài ra các bạn cũng có thể đặt cây ở hòn non bộ, khuôn viên sân vườn để tăng thêm vẻ đẹp của không gian.

– Cây kim ngân có tác dụng thanh lọc không khí nên bạn có thể để ở những nơi có nhiều người qua lại: cầu thang, phòng khách,…

– Trong phong thủy quan niệm: Khí gặp gió sẽ tán, khí gặp thủy sẽ ngưng. Trong phòng khách, góc chéo với cửa ra vào là nơi tụ khí, đặt cây ở vị trí này sẽ rất tốt để tụ khí tài lộc.

9.3 Cây kim ngân có dễ sống không?

Cây kim ngân có thể thích nghi với mọi loại thời tiết nóng hay lạnh, ngưỡng nhiệt độ mà cây có thể sống được dao động từ 4°C đến 40°C. Nhiệt độ lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây là 18°C đến 26°C.

=> Có thể nói, cây kim ngân là loại cây cảnh trong nhà cực dễ sống, cách chăm sóc cũng vô cùng đơn giản.

9.4 Tuổi thọ cây kim ngân

Tuổi thọ của cây kim ngân khá cao, cây có thể sống rất lâu, sức sống rất mãnh liệt, xanh tốt quanh năm.

9.5 Cây kim ngân để phòng khách

Cây kim ngân cũng có thể đặt ở phòng khách, hành lang, gần cửa ra vào, những nơi đông người, nơi thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, không khí ô nhiễm, giúp thanh lọc không khí. 

9.6 Cây kim ngân để phòng ngủ được không?

Theo nghiên cứu, không nên đặt cây lớn trong phòng ngủ, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là vào ban đêm. Khi cây lớn thải ra nhiều khí CO2 sẽ ảnh hưởng không tốt đến hô hấp. Tuy nhiên, bạn có thể để cây kim ngân mini trong phòng ngủ vì cây có màu xanh nhạt mang lại cho gia chủ cảm giác êm dịu và dễ chịu mang đến cho gia chủ giấc ngủ sâu.

10/ Cách chăm sóc cây kim ngân

Cây kim ngân là dòng cây nội thất cực dễ sống, cách chăm sóc cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của Vườn Cây Xinh là bạn đã có thể nuôi dưỡng và phát triển chậu kim ngân của mình rồi.

10.1 Cây kim ngân có cần tưới nhiều nước không

Cây kim ngân là loại cây không cần quá nhiều nước để có thể sinh trưởng và phát triển. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của Vườn Cây Xinh là cây sẽ sống tốt:

– Tần xuất: Trung bình 7 – 10 ngày/lần (Lượng nước vừa đủ ẩm đất).

Bên cạnh việc tưới nước đầy đủ thì ánh sáng cũng là một yếu tố khá quan trọng để cây tươi tốt. Bạn cần cho cây tắm nắng từ 1 – 2 lần/tuần để cây có thể quang hợp giúp lá cây có màu xanh đẹp hơn.

– Thời điểm thích hợp: Sáng sớm từ 6h đến 9h và chiều muộn sau 15h.

Lưu ý: 

– Không được để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gắt từ mặt trời.

– Đặt cây cách cửa kính 30cm để tránh ánh nắng trực tiếp.

– Tránh đặt cây ở nơi quá tối và ẩm thấp.

10.2 Cách chăm sóc cây kim ngân gốc to

Cách chăm sóc cây kim ngân gốc to cũng không khác gì với cây kim ngân mini, chỉ khác 1 điều về lượng nước cần tưới cho cây.

Lượng nước: ~1 – 1,5 lít (với những chậu to hơn thì cần nhiều nước hơn).

10.3 Cách chăm cây kim ngân thủy sinh

Cách chăm cây kim ngân thủy sinh vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thay nước mỗi tuần/lần (Nếu nước đục có thể thay nước mới).

Mách nhỏ: Tuyệt đối không thay nước sạch (nước có Clo) để tránh chết cây.

– Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn, bạn có thể nhỏ thêm vài giọt dung dịch thủy sinh cho cây tươi tốt.

Cây kim ngân thủy sinh để bàn - Cây Phong Thủy để bàn

11/ Kỹ thuật trồng cây kim ngân

Với những bạn muốn tự tay trồng cây kim ngân để làm quà tặng thì có thể tham khảo cách trồng cây kim ngân dưới đây:

Bước 1: Rải 1 lớp sỉ dưới đáy chậu để giúp thoát nước tốt hơn.

Bước 2: Cho thêm 1 lớp đất lên mặt sỉ

Bước 3: Cho cây kim ngân vào chậu

Bước 4: Lấp đất gần đầy miệng chậu 

Bước 5: Rải lớp sỏi lên mặt để giữ ẩm và tăng tính thẩm mỹ cho cây.

Cây kim ngân để bàn làm việc - Cây Phong Thủy để bàn

11.1 Đất trồng cây kim ngân

Đất trồng là yếu tố quan trong ảnh hưởng tới việc cây có phát triển tốt hay không. Đất trồng tốt nhất cho kim ngân là loại đất dễ thoát nước (giúp cây không bị úng nước), có chất dinh dưỡng nuôi cây. 

– Bạn nên trộn: Đất sạch – Đất TS – Trấu, sơ dừa – hạt perlite theo tỉ lệ 2:2:1:1 sẽ đảm bảo vừa thoát nước tốt vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

11.2 Phân bón cho cây kim ngân

Trong đất trồng tất cả các loại cây để bàn làm việc tại Vườn Cây Xinh đều đã trộn dinh dưỡng đủ nuôi cây trong 1 năm. Sau 1 năm các bạn có thể thay đất mới và bón phân để duy trì sự phát triển của cây.

– Các loại phân có thể sử dụng: Phân vi sinh, phân trùn quế, phân NPK đều là những loại rất dễ tìm mua.

Lưu ý khi bón phân cho cây:

– Không bón phân trực tiếp vào gốc mà hãy pha cũng với nước theo tỉ lệ rồi tưới cho cây.

– Thời gian bón phân: NPK (cách nhau 20 ngày), phân vi sinh (cách nhau 15 ngày), phân trùn quế (cách nhau 30 ngày).

Trên đây là toàn bộ những cây hỏi liên quan đến cây kim ngân, nếu các bạn còn những thắc mắc nào chưa được giải đáp thì hãy comment xuống bên dưới, Vườn Cây Xinh sẽ trả lời bạn sớm nhất có thể. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Thông tin liên hệ

Vườn Cây Xinh - Shop cây cảnh để bàn chuyên cây để bàn làm việc, trang trí nội thất, quà tặng cá nhân, quà tặng đối tác doanh nghiệp,... 

  • Địa chỉ: Xuân Dục, Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội
  • Hotline: 033.573.7580 - 039.753.6610
  • Email: lienhe.vuoncayxinh@gmail.com
  • Website: https://vuoncayxinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Liên hệ trực tiếp
Chat Facebook
Hỗ trợ trên Zalo